Khu vườn vỏn vẻn 5m² trên ban công nhà phố nhưng như một “trang trại” rau quả sạch giữa lòng Thủ Đô

khu vườn
Mời bạn đánh giá!

Tận dụng khoảng ban công tầng 3 và tầng 5, chị Nguyễn Vân Hương vẫn khéo léo sắp xếp các khu vực trồng rau quả khiến không ít người bất ngờ khi chỉ với tổng diện tích khoảng 5m², chị đã tạo nên một khu vườn đầy rau quả cho gia đình mình.


Vốn là người yêu thiên nhiên, thích trồng rau quả nên dù bận rộn với công việc ở cơ quan, chị Vân Hương luôn dành thời gian cho sở thích, cho niềm đam mê từ thuở nhỏ của mình.

 width=

Chị Vân Hương yêu thích trồng cây từ khi nhà bố mẹ đẻ có mảnh vườn rộng.

 width=

Với đam mê trồng cây từ nhỏ, từ khi chuyển sang ở nhà phố không có vườn, chị tận dụng khoảng trống ban công nhỏ để trồng các loại rau củ mini yêu thích.

Dù rất thích trồng nhiều loại rau quả nhưng vì diện tích hạn chế, chị chỉ chọn những loại rau củ bé xinh và cây leo để phủ xanh ban công và cho ra quả chủ yếu để “ngắm” và các loại cây ăn quả leo để tận dụng khoảng diện tích mặt đứng của không gian.

 width=

Cà chua chín mọng ở ban công.

 width=

Tận dụng diện tích mặt đứng để trồng các loại cây leo.

 width=

Mướp Nhật.

 width=

 width=

Bầu hồ lô.

 width=

Khoai tây dưa chuột.

 width=

Khoai tây leo giàn.

Khu vườn mini ở ban công hai tầng có diện tích vỏn vẹn là 5m² trong ngôi nhà ở Hai Bà Trưng, Hà Nội được bà mẹ trẻ trồng đủ các loại rau quả độc như khoai tây leo giàn, dưa chuột, bắp cải tí hon, bầu hồ lô, dưa chuột khoai tây, cà chua, cà rốt mini, khoai lang Nhật, mướp Nhật… Các loại rau quả thường được chị Vân Hương trồng gối vụ nên dù ban công nhỏ nhưng quanh năm xanh mướt, ngập tràn rau quả ai nhìn cũng thích mắt.

 width=

Dưa hấu tí hon.

 width=

Cây rất sai quả.

 width=

 width=

Chị luôn thích thử nghiệm các giống mới.

 width=

Dưa bở.

 width=

 width=

Ớt.

 width=

Gấc.

 width=

Sung Mỹ.

Chị Vân Hương cho biết, chị còn có sở thích sưu tầm hạt giống lạ để thử nghiệm trồng trên ban công nhà mình. Ví như chị trồng cà rốt mini, củ rất nhỏ nhưng ăn rất ngọt và thơm; khoai tây leo có nguồn gốc từ châu Á và châu Phi, cây leo lên lan can ban công và đặc biệt ở chỗ chúng cho củ trên thân; giống dưa chuột khoai tây với ruột là dưa chuột nhưng vỏ sần sùi nâu nâu hơi giống khoai tây; dưa hấu Nga, dưa hấu tí hon Mexico … Dù mỗi loại chị chỉ trồng thử nghiệm nhưng cây gì cũng ra hoa và rất sai quả.

 width=

 width=

 width=

Dưa chuột.

 width=

Cà rốt mini.

 width=

Cải hoa hồng.

 width=

 width=

 width=

 width=

Khoai lang Nhật.

 width=

Ngoài rau quả, chị còn trồng hoa hồng trên ban công.

 width=

Một góc lãng mạn nhìn ra hồ.

 width=

Bí quyết để khu vườn treo luôn tươi tốt, cây gì trồng cũng sai quả đó là nhờ chị dùng phân trùn quế để trộn vào đất. Chị thường tranh thủ thời gian rảnh rỗi, sau giờ làm và cuối tuần để chăm cây, tưới cây, bắt sâu bằng tay.

Mỗi ngày đi làm về hay buổi sáng sớm thức dậy, chị Vân Hương đều ra ban công ngắm nhìn khu vườn nhỏ của mình. Chị trồng vì yêu thích, nhìn cây ra hoa, ra quả, nhiều khi không để ăn mà chỉ để ngắm để thỏa niềm vui và tạo cảm giác bình yên, yêu đời.

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0977.168567