Trồng rau trong khung gỗ – giải pháp vừa có rau sạch để ăn lại vừa có khu vườn đẹp

rau sạch
Mời bạn đánh giá!

Những khu vườn rau xanh tươi tốt được làm từ khung gỗ thân thiện với môi trường, mang lại cảnh quan đẹp mắt đang trở thành xu hướng được yêu thích hiện nay ở Hà Nội.


Nhu cầu trồng rau sạch tại nhà đang trở thành xu hướng khá phổ biến trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn hiện nay. Dù bận rộn với công việc ở công sở, bận bịu với việc chăm sóc gia đình, con cái nhưng các nông dân phố vẫn mong muốn tạo được khu vườn xanh hút mắt cho gia đình ngay trong chính ngôi nhà của mình.

1. Trồng rau trong khung gỗ rất tiện lợi

So với các vật liệu thông thường như chậu nhựa, tháp rau, trụ rau thì gỗ vẫn là vật liệu thân thiện, có độ an toàn đối với sức khỏe. Đặc biệt, nếu biết cách tạo những khung gỗ có kích thước hợp lý và bảo quản tốt trong quá trình sử dụng, chúng sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm tuyệt đối nhờ độ bền vượt trội. Giữa nắng nóng hay mưa dầm, khung gỗ trồng rau sẽ bền đẹp hơn so với các chất liệu khác nhờ việc sử dụng thông minh.

 width=

Khung gỗ được sử dụng để tạo những chậu rau thông minh đang là sản phẩm được ưa chuộng.

 width=

Những khung gỗ có chân hoặc lắp bánh lăn tiện lợi.

 width=

Trồng trong khung gỗ là cách trồng thổ canh thông thường.

Để những hộp gỗ, khung gỗ trồng cây có độ bền cao trong quá trình trồng rau, bạn nên lắp đặt thêm lưới che, giàn trồng cây phía trên để chống nắng, giảm mưa gió phía trên. Đây cũng là cách hạn chế sự ảnh hưởng mạnh của thời tiết lên cây trồng khiến cây chậm phát triển. Mặt khác, lưới đen căng phía trên vườn vẫn giúp nắng xuyên qua nhẹ nhàng để cây trồng vẫn có thể phát triển đồng đều.

 width=

Dùng thanh gỗ để phân vị.

 width=

Tùy vào diện tích để bạn có thể sử dụng kích thước khung gỗ.

 width=

2. Giá thành hợp lý

Rất nhiều gia đình hiện nay đã chọn cách tự đóng khung gỗ với kích thước phù hợp hoặc nhờ các công ty chuyên thiết kế chậu trồng cây, chuyên tư vấn và thi công để giúp sân thượng trở nên đẹp đẽ hơn, ưa nhìn hơn và quy củ hơn. Khung gỗ thường được lựa chọn chất liệu chịu nhiệt tốt, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Giá thành để mua khung gỗ tự đóng thường tương đương với các loại chậu nhựa tốt và thấp hơn nhiều so với tháp rau hay trụ rau.

 width=

Khung gỗ có độ bền cao, giá thành hợp lý.

 width=

Giá của khung gỗ tương đương với chậu nhựa thông minh và rẻ hơn tháp hay trụ rau thông thường.

 width=

Có thể trồng đa dạng các loại cây

Nếu như trong chậu nhựa, bạn thường lựa chọn các loại cây ăn lá để trồng vì số lượng đất chứa bên trong chậu không nhiều. Với hộp xốp thường chọn nhiều kích cỡ, độ bền không cao nếu có mưa to gió lớn, ảnh hưởng đến sự an toàn cho người sử dụng thì những khung gỗ được lắp ghép với kích thước nhất định, chứa được lượng đất đủ để bạn thoải mái chọn lựa các loại cây trồng.

Đặc biệt, các thùng gỗ có thể tạo nên được những chậu có độ rộng tới 1x1m và 1,2×1,2m, chứa được lượng đất lớn, bề mặt đất rộng, cung cấp đủ độ ẩm và tạo được sự cân bằng sinh vật, giun đất cũng có thể sống trong chậu (điều mà các chậu nhỏ không có). Khi đất được cân bằng vi sinh vật, cây trồng cũng sẽ phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao hơn.

 width=

Phân bị khung gỗ để trồng xen canh, luân canh.

 width=

Khung gỗ cho phép bạn trồng đa dạng các loại cây.

 width=

Vừa trồng rau vừa gieo hạt trên cùng một khung gỗ.

Trồng rau trên sân thượng bằng hộp gỗ, bạn nên nhờ sự tư vấn của các công ty thiết kế để tạo nên kích thước phù hợp. Và có thể ngăn chia khoảng cách cây trồng bằng các thanh gỗ nhỏ bên trên hoặc dây thép tạo ô (gọi là phân vị) giúp bạn trực quan hơn khi trồng rau, từ việc kiểm soát mật độ cây trồng đến việc bố trí xen canh, luân canh.

Những loại cây cần nhiều dinh dưỡng như cà chua, bí đỏ, bí xanh, bầu canh, cà tím, ớt… cũng có thể trồng trong từng hộp gỗ, khung gỗ với kích thước phù hợp giúp cây phát triển tươi tốt và cho năng suất cao.

 width=

Vườn rau xanh tươi đẹp mắt trên sân thượng.

3. Dễ dàng sắp xếp, bố trí cảnh quan

Sau mỗi mùa vụ, bạn có thể đổ đất ra phơi lại và trộn thêm các thành phần dinh dưỡng. Sau khi đã lên kế hoạch chọn lựa các loại cây trồng, bạn tiếp tục sắp xếp khung gỗ theo một ý tưởng sẵn có. Tùy vào sự sáng tạo của mình, vườn cây nhà bạn mỗi vụ lại có nhiều điều mới lạ. Vẻ đẹp từ việc sắp xếp các khung gỗ cũng sẽ mang đến cảm hứng chăm sóc và yêu hơn mảnh vườn trên sân thượng nhà mình.

 width=

 width=

Khung gỗ cho bạn một không gian sân thượng đẹp mắt.

 width=

Dễ dàng bố trí cảnh quan nhờ kích thước lưu động.

 width=

Có thể đóng khung gỗ đứng để tạo khu vườn cho không gian nhỏ.

4. Thoát nước tốt

Với khung gỗ trước khi đóng thành hộp để trồng cây thường được thiết kế chân cao, giúp khi tưới nước hoặc khi mưa xuống, nước dễ dàng thoát khỏi khung gỗ ra sàn sân thượng. Việc còn lại bạn nên làm đó là tạo hệ thống thoát nước, chống thấm tốt trên sân thượng đảm bảo độ an toàn cho ngôi nhà của mình. Bùn đất không bị đọng dưới đáy do cách đất một khoảng đủ tự sạch hoặc nếu cần vệ sinh cũng có thể dọn dẹp nhanh chóng do thoáng đáy.

 width=

Thoát nước tốt.

Thùng gỗ có kết cấu vững chắc, có thể gắn bánh xe giúp bạn dễ dàng điều tiết mưa nắng theo mùa. Vào mùa mưa có thể kéo chậu trồng vào nơi có mái, nắng quá cho vào nơi giảm nắng.

Khi thời tiết nắng ráo, bạn cũng có thể dọn dẹp sân thượng bằng cách nâng những khung gỗ rời vị trí đặt sẵn để dọn dẹp sàn giúp hạn chế nấm mốc và sâu bệnh hại cây trồng.

 width=

Đế thoáng nhờ kê gạch hoặc sử dụng chân gỗ, bánh lăn.

 width=

5. Có thể trồng xen kẽ nhiều loại cây

Với sân thượng rộng, những khung gỗ được đóng nên chọn giải pháp nhiều kích thước và nhiều mô hình. Không gian sân thượng sẽ đẹp hơn khi bạn tận dụng được toàn bộ khoảng sàn sân thượng đặt khung gỗ trồng cây. Nhiều kích thước sẽ giúp bạn dễ dàng trồng được những loại cây có cùng đặc tính, phân loại dễ dàng trong từng khung gỗ. Ngoài ra, với các loại cây leo, bạn cũng có thể cắm ngay lưới hoặc cọc trên bề mặt khung làm giàn cho cây leo.

 width=

Trồng xen kẽ các loại cây.

 width=

Mỗi khung gỗ như một luống rau xinh xắn.

 width=

6. Làm mát nhà phía dưới

Thùng gỗ còn có nhiệm vụ thay lớp mái tôn bảo vệ trần. Thùng gỗ có vai trò tương đương, chúng làm mát mái, thân thiện và hơn thế lại có rau ăn với chi phí ít hơn mái tôn che nắng. Điều này phù hợp với việc xanh hóa mái nhà thay vì tôn hóa mái nhà ở đô thị.

 width=

Có thể lắp giàn lưới để hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu xuống vườn rau làm từ khung gỗ.

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0977.168567

Sieu thi dien may, may giat, dieu hoa...chinh hang